PHÂN BIỆT PR, ADVERTISING VÀ BRANDING

PHÂN BIỆT PR, ADVERTISING VÀ BRANDING

4dummies.info

soaica.net

Bài viết rất hay và cụ thể được sưu tầm và chia sẻ từ website: http://www.toiyeumarketing.com giúp các bạn phân biệt được các khái niệm thường bị lẫn lộn hay đánh đồng.

Những khái niệm quen thuộc trong Marketing này tuy ta vẫn được nghe nói ra rả trên các phương tiện truỳên thông nhưng để phân biệt cho thấu đáo thì không đơn giản chút nào. Bài viết này chúng tôi không đi vào định nghĩa mà chỉ đi ngắn gọn vào chức năng cốt lõi và ví dụ của từng lọai nhằm giúp các bạn dễ nắm được vấn đề.

PR: Anh Nguyễn Tân (MBA, Tổng giám đốc công ty tư vấn Marketing BrainMark) đã từng nói:

“PR là làm cho khách hàng thương mình”

và đó cũng là cách hiểu gọn và sâu sắc nhất về PR. Trong quá trình xây dựng thương hiệu, công ty cần phải biết quan tâm đến cộng đồng xã hội vì nhờ có sự tác động của họ, những khách hàng sẽ quyết định mua sản phẩm của ta thay vì đối thủ.

Photobucket

VD:

+ Vinamilk – 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo:

Photobucket

+ Toyota – Cùng em học An tòan giao thông

Thivetranh.jpg

Vì mục tiêu cuối cùng của PR là làm cả cộng đồng thương yêu, cho khách hàng mục tiêu yêu mến mình nên ở hình thứ 2 là “He’s a great lover”=> Mượn lời người khác để đánh bóng thương hiệu. Giờ đây khi bạn mua sản phẩm sữa Vinamilk, bạn biết mình đang góp tay xây dựng một tương lai cho trẻ em Việt Nam tốt đẹp hơn, vậy bạn sẽ mua Vinamilk hay một nhãn hàng khác dù rẻ hơn vài ngàn ? Bạn cũng sẽ là người khuyến khích bạn bè, người thân xung quanh mua Vinamilk vì bạn biết, Vinamilk quan tâm đến cộng đồng, mà bạn là một phần trong đó.

Advertising: Khác hòan tòan với PR, Advertising tấn công trực tiếp vào khách hàng mục tiêu bằng việc nhấn mạnh đặc tính nổi bật, đặc trưng nhất của sản phẩm qua TVC, Print Ad, Radio Ad, word of mouth… nhằm ghi vào tâm trí ngừơi tiêu dùng những tính năng vượt trội so với các sản phẩm khác, kích thích tối đa việc mua hàng:

Photobucket

VD:

+ Khăn giấy Sorbent: “Nothing else feels soft anymore” – Với sorbent, lông thỏ cũng như gai nhọn.

Photobucket

+ McDonald – Thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu thế giới với mẫu quảng cáo cho cà phê của mình – Lên dây cót cho một ngày làm việc mới của bạn:

Photobucket

Branding: Xây dựng những ấn tượng, cảm nhận tốt về thương hịêu trong tâm trí cũng như trái tim người tiêu dùng. Một thương hiệu tốt sẽ giúp người tiêu dùng mở hầu bao mà không cần quá đắn đo, vì họ hiểu được rằng cái họ mua không chỉ là 1 mũi khoan mà là  hình ảnh người cha tài giỏi, khoan 1 lỗ thủng thật gọn trên tường để treo hình cả gia đình trong chuyến picnic hè qua. Bạn mang đến cho họ nhìêu hơn là chức năng cơ bản của sản phẩm:

Photobucket

VD:

+ BMW: Khi ai đó mua một chiếc BMW, anh ta không chỉ mua cái xe sẽ đưa anh ta từ điểm A tới điểm B, một chiếc Toyota cũng có thể làm điều đó mà là anh ta đang đưa ra một tuyên bố:”Tôi là dân chơi kiểu BMW” .

+ Parkson: Khi nhìn ai đó bước ra khỏi khu mua sắm cao cấp này với 1 hay nhiều túi màu đỏ đặc trưng của Parkson, ta có thể biết được phần nào địa vị, thu nhập của người ấy. Người mua không những mua sản phẩm mình cần đồng thời cũng mua luôn những giá trị tinh thần mà thương hiệu Parkson đem lại: sang trọng, thành đạt, đắt tiền và sành điệu.

2 ví dụ trên đã góp phần giải thích cho câu nói trong hình: “I understand you are a great lover” – Khách hàng giờ đã hiểu bạn là ai, bạn mang đến những giá trị gì cho họ, chúc mừng nhé!!!.Branding – Xây dựng thương hiệu ngày nay đã là một mục tiêu quan trọng và thước đo tài năng của một marketer thật sự.

Thế giới Marketing năng động và luôn biến chuyển từng ngày. Bạn có thể sẽ thấy rất nhiều cách hiểu khác về những họat động trên, nhưng chung nhất vẫn là vì mục tiêu tạo cầu nối thật hòan hảo cho người tiêu dùng đến với sản phẩm của doanh nghiệp. Chúng tôi mong đã giúp bạn phần nào phân biệt rõ hơn về Pr, Advertising, Branding qua bài viết.

(Những hình vẽ trắng đen trên do chúng tôi sưu tầm từ rất lâu do đó không biết nguồn, bạn nào biết từ website nào thì cho TYM biết để bổ sung thông tin nhé )

(c)www.toiyeumarketing.com

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 13/10/2015, in Marketing and tagged , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: